3 loại dây thừng buộc tàu phổ biến hiện nay và những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Admin 16/06/2023

Một trong những yếu tố quan trọng trong ngành hàng hải là dây thừng buộc tàu. Dây neo tàu không chỉ đảm bảo rằng tàu an toàn và ổn định trong quá trình di chuyển mà còn đảm bảo an toàn cho những người làm việc trên tàu và hàng hóa được vận chuyển. Hiện nay, có nhiều loại dây neo tàu được tin dùng và lựa chọn đúng loại dây phù hợp là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại buộc tàu phổ biến nhất hiện nay và phân biệt các loại để có thể lựa chọn đúng dây neo tàu cho nhu cầu của mình.

Dây thừng buộc tàu là gì?

Dây thừng buộc tàu hay còn được gọi là dây neo tàu, là vật dụng quan trọng và rất cần thiết trong ngành hàng hải được sử dụng để gắn và cố định tàu vào cảng hoặc bến cảng. Chức năng chính của dây neo tàu là giữ tàu ở vị trí cố định, đảm bảo an toàn trong quá trình nẹo đậu tránh tình huống mất kiểm soát hoặc va chạm không mong muốn. Nó được ứng dụng trong nhiều hoạt động khác nhau: chằng buộc, neo đậu tàu, đánh bắt thủy hải sản,…

dây thừng buộc tàu

Day thung buoc tau – GOTCO

Đặc điểm thông số kỹ thuật chung của dây neo tàu

  • Nguyên liệu sản xuất: làm từ sợi polypropylene (PP), Polyester và nylon, PP Superdan nên có độ bám dính cao và tuổi thọ lâu bền theo thời gian.
  • Kích cỡ: Dây thừng buộc tàu có kích cỡ đa dạng, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng, kích cỡ phổ biến từ 3mm – 100mm.
  • Số tao: Dây neo tàu có số lượng tao chủ yếu: 3 tao, 4 tao, 8 tao, 12 tao.
  • Lực kéo đứt lớn: Cao hơn 50 % so với tiêu chuẩn yêu cầu của BS và ISO
  • Độ bền cao:Cao hơn 10% so với loại cáp thông thường
  • Nguồn gốc xuất xứ: Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam,…

Các loại dây thừng buộc tàu

Dây neo tàu Polyester là một trong những loại dây neo tàu phổ biến nhất được sử dụng hiện nay. Với đặc tính không bị ảnh hưởng bởi nước biển, polyester có khả năng chịu được tải trọng lớn và không bị co rút khi tiếp xúc với nước. Ngoài ra, polyester cũng có khả năng chống chịu được ánh sáng mặt trời và các yếu tố thời tiết khác, giúp gia tăng tuổi thọ sử dụng. Điểm yếu của dây neo tàu polyester là có độ co rút cao khi bị căng, đòi hỏi việc đảm bảo độ căng chính xác để tránh tình trạng dây lỏng.

Dây neo tàu Nylon là một loại dây neo tàu khác được ưa chuộng trong ngành hàng hải. Nylon có độ co rút thấp, tạo ra một độ căng ổn định hơn khi buộc tàu. Đặc biệt, nylon có khả năng giãn dài khi bị căng, giúp hấp thụ một phần lực tác động và giảm tác động giật đột. Tuy nhiên, nylon có khả năng bị ảnh hưởng bởi tia UV, nên cần chú ý đến việc bảo quản và bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời.

Dây neo tàu Polypropylene là một loại dây neo tàu có giá thành thấp, nhẹ và dễ dàng sử dụng. Được làm từ chất liệu nhựa, polypropylene không bị ảnh hưởng bởi nước biển và có khả năng chống mục nát. Tuy nhiên, dây neo tàu polypropylene có độ co rút cao, đòi hỏi sự cẩn thận trong việc căng buộc và không thích hợp để sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi độ căng chính xác cao.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng dây thừng buộc tàu

– Đảm bảo sử dụng dây neo tàu được làm từ vật liệu chất lượng cao, có khả năng chịu lực, chống chịu mài mòn và có tuổi thọ cao. Dây neo tàu phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và tuân thủ các quy định liên quan.

– Trước khi sử dụng dây neo tàu, hãy kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo không có đốt cháy, hỏng hóc, hoặc bị gãy. Đảm bảo dây neo tàu trong tình trạng tốt để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Nhung luu y quan trong khi su dung day thung buoc tau

– Hãy đọc và tuân thủ hướng dẫn sử dụng cung cấp bởi nhà sản xuất dây neo tàu. Hướng dẫn này sẽ cung cấp thông tin về tải trọng tối đa, cách thức sử dụng đúng cách và các hạn chế sử dụng.

– Thường xuyên kiểm tra dây neo tàu để phát hiện các vết mài mòn, đốt cháy, hỏng hóc hoặc mất độ bền. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề nào, hãy thay thế dây neo tàu bằng một cái mới và không sử dụng dây neo tàu bị hỏng.

– Khi không sử dụng, hãy bảo quản dây neo tàu ở nơi khô ráo và tránh tiếp xúc với các chất ăn mòn hoặc tác động từ môi trường. Đảm bảo dây neo tàu được lưu trữ trong điều kiện tốt để duy trì độ bền và độ an toàn.

– Người sử dụng dây neo tàu được đào tạo về cách sử dụng đúng cách và an toàn. Tăng cường nhận thức về các nguy cơ tiềm ẩn và biện pháp an toàn khi sử dụng dây neo tàu.

Cách chọn dây thừng buộc tàu phù hợp cho nhu cầu của bạn

  • Chất liệu dây thừng: Dây thừng có thể được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau, mỗi chất liệu có những đặc tính riêng như độ bền, độ co giãn và khả năng chống mài mòn hoặc tia UV.
  • Đường kính dây thừng: Đường kính của dây là một yếu tố quan trọng cần xem xét vì nó có thể ảnh hưởng đến độ bền và trọng lượng của dây. Dây dày hơn thường chắc chắn hơn nhưng cũng nặng hơn và khó xử lý hơn. Đường kính khuyến nghị của dây sẽ phụ thuộc vào kích thước và trọng lượng tàu thuyền của bạn, cũng như các điều kiện sử dụng dây.
  • Cấu tạo của dây: Dây thừng có thể được cấu tạo theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như bện hoặc xoắn. Dây bện chắc chắn và bền, trong khi dây xoắn linh hoạt hơn và dễ xử lý hơn.
  • Mục đích sử dụng: Hãy xem xét mục đích mà bạn sẽ sử dụng dây thừng. Nó sẽ được sử dụng chủ yếu để neo thuyền của bạn hay để cố định nó vào bến tàu? Loại dây bạn chọn có thể khác nhau tùy theo mục đích cụ thể.

Nên mua dây thừng buộc tàu uy tín ở đâu?

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp dây thừng buộc tàu uy tín và đảm bảo chất lượng, Tại GOTCO, chúng tôi luôn sẵn tại kho số lượng lớn các loại dây thừng, đa dạng kích thước, sẵn sàng đáp ứng nhanh chóng mọi nhu cầu của Quý Khách hàng.

GOTCO cam kết cung cấp dây thừng chất lượng cao, đã được kiểm tra và chứng nhận bởi đăng kiểm DNV và OCIMF, đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn và yêu cầu kỹ thuật của ngành hàng hải. Đặc biệt, tại GOTCO có cung cấp dây thừng TUFROPES là một trong những loại dây thừng cao cấp, có chất lượng bậc nhất trong ngành hàng hải,đảm bảo rằng dây neo tàu sẽ hoạt động một cách hiệu quả trong mọi điều kiện hoạt động.