4 loại dây thừng buộc tàu phổ biến hiện nay và những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Admin 16/06/2023

Một trong những yếu tố quan trọng trong ngành hàng hải là dây thừng buộc tàu. Dây neo tàu không chỉ đảm bảo rằng tàu an toàn và ổn định trong quá trình di chuyển mà còn đảm bảo an toàn cho những người làm việc trên tàu và hàng hóa được vận chuyển. Hiện nay, có nhiều loại dây neo tàu được tin dùng và lựa chọn đúng loại dây phù hợp là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại buộc tàu phổ biến nhất hiện nay và phân biệt các loại để có thể lựa chọn đúng dây neo tàu cho nhu cầu của mình.

Dây thừng buộc tàu là gì?

Dây thừng buộc tàu hay còn được gọi là dây neo tàu, là vật dụng quan trọng và rất cần thiết trong ngành hàng hải được sử dụng để gắn và cố định tàu vào cảng hoặc bến cảng. Chức năng chính của dây neo tàu là giữ tàu ở vị trí cố định, đảm bảo an toàn trong quá trình nẹo đậu tránh tình huống mất kiểm soát hoặc va chạm không mong muốn. Nó được ứng dụng trong nhiều hoạt động khác nhau: chằng buộc, neo đậu tàu, đánh bắt thủy hải sản,…

dây thừng buộc tàu

Day thung buoc tau – GOTCO

Đặc điểm thông số kỹ thuật chung của dây neo tàu

Nguyên liệu sản xuất: làm từ sợi polypropylene (PP), Polyester và nylon, PP Superdan nên có độ bám dính cao và tuổi thọ lâu bền theo thời gian.

Kích cỡ: Dây thừng buộc tàu có kích cỡ đa dạng, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng, kích cỡ phổ biến từ 3mm – 100mm.

Số tao: Dây neo tàu có số lượng tao chủ yếu: 3 tao, 4 tao, 8 tao, 12 tao.

Lực kéo đứt lớn: Cao hơn 50 % so với tiêu chuẩn yêu cầu của BS và ISO

Độ bền cao: Cao hơn 10% so với loại cáp thông thường

Màu sắc chủ yếu: màu trắng, màu nâu,…

Nguồn gốc xuất xứ: Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam,…

Các loại dây thừng buộc tàu

Dây neo tàu Polyester là một trong những loại dây neo tàu phổ biến nhất được sử dụng hiện nay. Với đặc tính không bị ảnh hưởng bởi nước biển, polyester có khả năng chịu được tải trọng lớn và không bị co rút khi tiếp xúc với nước. Ngoài ra, polyester cũng có khả năng chống chịu được ánh sáng mặt trời và các yếu tố thời tiết khác, giúp gia tăng tuổi thọ sử dụng. Điểm yếu của dây neo tàu polyester là có độ co rút cao khi bị căng, đòi hỏi việc đảm bảo độ căng chính xác để tránh tình trạng dây lỏng.

Dây neo tàu Nylon là một loại dây neo tàu khác được ưa chuộng trong ngành hàng hải. Nylon có độ co rút thấp, tạo ra một độ căng ổn định hơn khi buộc tàu. Đặc biệt, nylon có khả năng giãn dài khi bị căng, giúp hấp thụ một phần lực tác động và giảm tác động giật đột. Tuy nhiên, nylon có khả năng bị ảnh hưởng bởi tia UV, nên cần chú ý đến việc bảo quản và bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời.

Dây neo tàu Polypropylene là một loại dây neo tàu có giá thành thấp, nhẹ và dễ dàng sử dụng. Được làm từ chất liệu nhựa, polypropylene không bị ảnh hưởng bởi nước biển và có khả năng chống mục nát. Tuy nhiên, dây neo tàu polypropylene có độ co rút cao, đòi hỏi sự cẩn thận trong việc căng buộc và không thích hợp để sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi độ căng chính xác cao.

Dây neo tàu Manila là loại dây được bện từ các sợi xơ và được sản xuất với độ bền chắc cao. Dây có tác dụng đặc biệt là chống lão hóa với ánh nắng mặt trời và có thể nổi trên mặt nước.

Dây neo tàu Manila có màu nâu sẫm, có đường kính và độ bền khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Nó có khả năng chống ẩm tốt và có tính chất chịu lực, chịu được tải trọng cao và chịu mài mòn tốt, làm cho dây neo tàu Manila trở thành một lựa chọn phổ biến trong ngành công nghiệp vận tải biển.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng dây thừng buộc tàu

– Đảm bảo sử dụng dây neo tàu được làm từ vật liệu chất lượng cao, có khả năng chịu lực, chống chịu mài mòn và có tuổi thọ cao. Dây neo tàu phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và tuân thủ các quy định liên quan.

– Trước khi sử dụng dây neo tàu, hãy kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo không có đốt cháy, hỏng hóc, hoặc bị gãy. Đảm bảo dây neo tàu trong tình trạng tốt để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Nhung luu y quan trong khi su dung day thung buoc tau

– Hãy đọc và tuân thủ hướng dẫn sử dụng cung cấp bởi nhà sản xuất dây neo tàu. Hướng dẫn này sẽ cung cấp thông tin về tải trọng tối đa, cách thức sử dụng đúng cách và các hạn chế sử dụng.

– Thường xuyên kiểm tra dây neo tàu để phát hiện các vết mài mòn, đốt cháy, hỏng hóc hoặc mất độ bền. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề nào, hãy thay thế dây neo tàu bằng một cái mới và không sử dụng dây neo tàu bị hỏng.

– Khi không sử dụng, hãy bảo quản dây neo tàu ở nơi khô ráo và tránh tiếp xúc với các chất ăn mòn hoặc tác động từ môi trường. Đảm bảo dây neo tàu được lưu trữ trong điều kiện tốt để duy trì độ bền và độ an toàn.

– Đảm bảo người sử dụng dây neo tàu được đào tạo về cách sử dụng đúng cách và an toàn. Tăng cường nhận thức về các nguy cơ tiềm ẩn và biện pháp an toàn khi sử dụng dây neo tàu.

Cách chọn dây thừng buộc tàu phù hợp cho nhu cầu của bạn

  • Đánh giá các yêu cầu về chịu lực, độ bền, khả năng chống mài mòn, khả năng chống thấm và các yếu tố khác.
  • Xem xét điều kiện môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, tác động của môi trường hóa chất, và tần suất sử dụng.
  • So sánh giá cả và tuổi thọ của dây neo tàu để đảm bảo lựa chọn có hiệu quả.
  • Đảm bảo rằng dây neo tàu lựa chọn phù hợp với các quy định và tiêu chuẩn an toàn trong ngành.

Nên mua dây thừng buộc tàu uy tín ở đâu?

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp dây thừng buộc tàu uy tín và đảm bảo chất lượng, Tại GOTCO, bạn có thể tìm thấy các sản phẩm dây thừng đa dạng và phù hợp với nhiều yêu cầu khác nhau của ngành hàng hải.

GOTCO cam kết cung cấp dây thừng chất lượng cao, đã được kiểm tra và chứng nhận bởi đăng kiểm DNV và OCIMF, đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn và yêu cầu kỹ thuật của ngành hàng hải. Đặc biệt, tại GOTCO có cung cấp dây thừng TUFROPES là một trong những loại dây thừng cao cấp, có chất lượng bậc nhất trong ngành hàng hải,đảm bảo rằng dây neo tàu sẽ hoạt động một cách hiệu quả trong mọi điều kiện hoạt động.