Phân biệt sự khác nhau giữa SCBA và EEBD

Admin 3/01/2023

Khi nói đến an toàn và hỗ trợ hô hấp trong môi trường độc hại, hai thiết bị quan trọng là SCBA và EEBD thường được đề cập. Mặc dù cả hai đều liên quan đến việc cung cấp không khí sạch cho người sử dụng, tuy nhiên cả 2 thiết bị này đều có tính ứng dụng khác nhau. Một thiết bị thở dùng để chữa cháy/cứu hộ, hay còn gọi là SELF CONTAINED BREATHING APPARATUS (SCBA), đôi khi được ví như một thiết bị thở khí nén (CABA) hoặc đơn giản là Breathing Apparatus (SBA). Còn EMERGENCY ESCAPE BREATHING DEVICE (EEBD) là một thiết bị khẩn cấp được sử dụng khi bạn phải ngay lập tức rời khỏi một khu vực đã trở nên nguy hiểm hoặc đe dọa tính mạng.

SCBA:  là thiết bị thở hiệu suất cao, được thiết kế để bảo vệ hô hấp tối đa cho người dùng khi vào hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Nó bao gồm mặt nạ khí, Dây nịt điều chỉnh, hệ thống khí nén, van ống khí với đầu nối xi lanh tích hợp, đồng hồ đo áp suất, còi. SCBA tuân thủ tiêu chuẩn SOLAS và đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp, hàng hải và chữa cháy. Tùy theo dung tích, GOTCO cung cấp các loại SCBA: 5L, 6L, 6.8L, 2×6.8L, 9L và loại có bánh xe.

Mức tiêu thụ gần đúng của một người như sau:

Mức độ làm việc Tiêu thụ không khí
(lít/phút)
Thời gian hoạt động của xi lanh tính bằng phút
(dung tích 1.200 lít tính bằng phút)
Thời gian hoạt động của xi lanh tính bằng phút
(dung tích 1.800 lít tính bằng phút)
Nghỉ ngơi 8 – 12 150 – 100 225 – 150
Công việc nhẹ 12 – 20 100 – 60 150 – 90
Công việc trung bình 20 – 40 60 – 30 90 – 45
Công việc nặng nhọc 40 – 60 30 – 20 45 – 30

EEBD là gì?

EEBD: là thiết bị thở thoát hiểm khẩn cấp cung cấp nguồn Oxy liên tục để nhanh chóng thoát khỏi khu vực công nghiệp và biển nguy hiểm. EEBD vận hành đơn giản và nhanh chóng, đáng tin cậy và mạnh mẽ khi sử dụng, đảm bảo khả năng bảo vệ tối đa trong tình huống thoát hiểm. Thiết bị EEBD bao gồm một xi lanh kết hợp với van xi lanh, và van giảm áp suất, mũ trùm đầu, bình oxy và túi đeo vai. EEBD được kích hoạt khi mở túi, bởi vì chốt được gắn vào túi qua dây đeo sẽ ngay lập tức kích hoạt khi túi được mở ra.

yeu-cau-bao-gia

Phân biệt sự khác nhau giữa SCBA và EEBD

phan biet su khac nhau giua SCBA và EEBD

Phan biet su khac nhau giua EEBD và SCBA 

So sánh các bộ phận của SCBA và EEBD

SCBA EEBD
Bình khí Có dung tích tối thiểu 1.200 lít kéo dài thời gian thở ít nhất 30 phút. Các bình khí cần phải được kiểm tra liên tục sau khi thực hiện hoạt động cứu hộ để chúng không bị rỗng trong lần tiếp theo cần thực hiện hoạt động cứu hộ. Có dung tích khoảng 600 lít kéo dài thời gian thở ít nhất 10 phút. Bình khí được sạc bằng máy nén khí hoặc có thể được sạc tại GOTCO.
Mũ bảo vệ Mũ trùm đầu:
Được thiết kế che phủ tất cả các bộ phận trên khuôn mặt, có tấm che (tấm che mặt) giúp một người có thể nhìn thấy và cũng cho phép lượng oxy cần thiết cung cấp liên tục. Chúng cũng có các ống đi kèm để đảm bảo không khí cung cấp liên tục.
Đây là bộ phận cung cấp oxy cho người mặc từ bình khí và giúp bảo vệ  đầu, mặt khi sơ tán khỏi các khu vực nguy hiểm.
Tấm che mặt Được tạo thành từ vật liệu chống cháy trong suốt để quan sát rõ ràng và thoát hiểm dễ dàng.
Túi vận chuyển di động Chứa bình khí, mũ bảo vệ và bất kỳ thiết bị bảo vệ nào khác cần thiết cho hoạt động cứu hộ. Túi được làm bằng vật liệu có khả năng chống lại các yếu tố gây hư hỏng và do đó có thể được sử dụng hiệu quả trong bất kỳ tình huống khẩn cấp nào.
Máy đo áp suất Giúp biết áp suất còn lại và biết khi nào cần nạp lại không khí trong đó.

 Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ

SELF CONTAINED BREATHING APPARATUS (SCBA) EMERGENCY ESCAPE BREATHING DEVICE (EEBD)
Tất cả các bộ phận trong bình thở SCBA phải được kiểm tra và bảo trì thường xuyên để giữ cho chúng luôn hoạt động tốt. Kiểm tra tấm che mặt và dây thắt lưng xem có bị hư hỏng gì không, đồng thời giữ cho các dây đai này có khả năng kéo căng hoàn toàn.

Kiểm tra các bộ phận cao su khác xem có bị xuống cấp không. Lau mặt nạ bằng chất khử trùng nhẹ và rửa sạch bằng nước. Thực hiện kiểm tra trước khi sử dụng sau mỗi lần sử dụng.

Hãy đảm bảo rằng không có rò rỉ khi nào xảy ra đối với EEBD, đồng thời giữ thiết bị luôn trong trạng thái sẵn sàng sử dụng. Và điều này nên được thực hiện hàng tháng.

Theo dõi và kiểm tra hạn sử dụng của EEBD. EEBD thường có hiệu lực trong khoảng 15 năm.

Không tự ý mở EEBD khi không cần thiết. Có thể sử dụng cho mục đích đào tạo.

Kiểm tra bảo dưỡng định kỳ tại GOTCO

Sau khi đã hiểu rõ sự khác biệt quan trọng giữa SCBA và EEBD, việc duy trì và bảo dưỡng chúng đóng một vai trò không kém phần quan trọng trong đảm bảo tính an toàn và hiệu suất của thiết bị.

Tại GOTCO, chúng tôi không chỉ cam kết cung cấp các sản phẩm chính hãng mà còn đảm bảo rằng bạn có một đối tác đáng tin cậy trong việc bảo dưỡng thiết bị của mình. Chúng tôi tự hào cung cấp dịch vụ bảo dưỡng chuyên nghiệp cho cả SCBA và EEBD.

Với hệ thống trạm dịch vụ hàng hải trải dài từ Bắc vào Nam cùng đội ngũ kỹ thuật viên luôn được đào tào nâng cao năng lực mỗi ngày. GOTCO – đơn vị hàng hải uy tin cam kết đưa ra những giải pháp phù hợp giúp Khách hàng giải quyết mọi vấn đề trục trặc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Nếu bạn cần thêm thông tin về thiết bị trở thở hay dịch vụ bảo dưỡng, hãy liên hệ với GOTCO ngay hôm nay. Chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn để đảm bảo môi trường làm việc của bạn luôn đạt được tiêu chuẩn an toàn cao nhất.

yeu-cau-bao-gia