SỰ KHÁC BIỆT GIỮA XUỒNG CỨU SINH VÀ XUỒNG CỨU HỘ

Admin 4/08/2022

Xuồng cứu sinh và xuồng cứu hộ là hai loại phương tiện quan trọng trong việc đảm bảo an toàn trên biển. Mặc dù cả hai đều được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp, tuy nhiên mỗi loại xuồng đóng một vai trò riêng biệt. Ở bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những khác biệt giữa 2 loại xuồng này một cách chi tiết.

Su khac nhau giua xuong cuu sinh va xuong cuu ho

Su khac nhau giua xuong cuu sinh va xuong cuu ho

Khái niệm khác nhau về xuồng cứu sinh và xuồng cứu hộ

Xuồng cứu sinh là gì?

Xuồng cứu sinh là một trong những thiết bị cứu sinh quan trọng nhất trên tàu, là phương tiện được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để sơ tán hành khách khi gặp nạn. Xuồng cứu sinh được cố định trên tàu bằng cần trục để có thể hạ xuồng qua mạn tàu với thời gian ngắn.

xuong cuu sinh

Xuong cuu sinh

Có 3 loại xuồng cứu sinh được sử dụng trên tàu biển:

  • Xuồng cứu sinh dạng mở: Là loại xuồng cứu sinh ít phổ biến nhất hiện nay. Xuồng có thể được sử dụng trong trường hợp tàu gặp sự cố máy móc hoặc cần được sơ tán nhanh chóng.
  • Xuồng cứu sinh dạng đóng: Trong trường hợp tàu gặp bão hoặc bão lớn, xuồng cứu sinh kín được sử dụng để bảo vệ hành khách khỏi gió mạnh, nước biển và mưa. Những chiếc thuyền có thể đứng thẳng mà không bị lật trong thời tiết xấu.
  • Xuồng cứu sinh dạng rơi tự do: Xuồng thường dành cho các loại tàu như tàu công, tàu ​​dầu, tàu hàng,…

Xuồng cứu hộ là gì?

Xuồng cứu hộ là một loại xuồng được thiết kế để hỗ trợ trong các hoạt động cứu hộ và giải cứu người bị nạn trong trường hợp khẩn cấp. Xuồng cứu hộ có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau bao gồm tìm kiếm, cứu hộ, vận chuyển y tế khẩn cấp và đôi khi còn cả trong các hoạt động quân sự,…

xuong cuu ho

Xuong cuu ho

Phân biệt sự khác nhau giữa xuồng cứu sinh và xuồng cứu hộ

Xuồng cứu sinh Xuồng cứu hộ
Mục đích sử dụng  Là loại xuồng được thiết kế đặc biệt để sơ tán người ra khỏi tàu khi gặp nạn cũng như là một phương tiện sinh tồn được sử dụng để duy trì sự sống kể từ thời điểm bỏ tàu và xuồng được phóng từ boong tàu. Là loại xuồng được sử dụng để thực hiện hoạt động tìm kiếm và cứu hộ người bị nạn trên biển và xuồng thường được phóng từ bờ biển hoặc từ một con tàu lớn hơn.
Sức chứa Lên đến 100 người Chứa ít nhất 4 người
Kết cấu Xuồng cứu sinh là loại có vỏ cứng hoàn toàn không thể bơm hơi được làm từ các vật liệu đã được phê duyệt có khả năng chống cháy Xuồng cứu hộ có thể là kết cấu cứng hoặc bơm hơi, hoặc kết hợp cả hai
Kích thước và thiết kế Kích thước lớn hơn và chắc chắn hơn so với xuồng cứu hộ, được thiết kế để chở nhiều người hơn và chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt tốt hơn. Được trang bị tất cả các thiết bị cần thiết để duy trì sự sống trong thời gian dài, chẳng hạn như thực phẩm, nước uống và bộ dụng cụ sơ cứu,… Kích thước nhỏ hơn xuồng cứu sinh và không có đủ không gian hoặc đồ dự trữ để tồn tại lâu dài.
Tốc độ di chuyển Thường di chuyển chậm để đảm bảo an toàn khi cứu hộ và di tản Thường có tốc độ nhanh để kịp thời đến nơi cần cứu hộ.
Người vận hành Thường do thành viên của tàu quản lý trong tình huống khẩn cấp Thường là các chuyên gia cứu hộ, được đào tạo chuyên nghiệp.

Như vậy, sự khác biệt giữa xuồng cứu sinh và xuồng cứu hộ không chỉ là về tên gọi mà còn ẩn chứa một sự phân chia quan trọng trong vai trò và mục tiêu sử dụng của chúng.Sự hiểu biết về sự khác nhau giữa hai loại xuồng này có thể giúp bạn ứng phó với các tình huống khẩn cấp một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn chọn đúng loại xuồng phù hợp để đảm bảo an toàn và hiệu suất trong công tác cứu hộ, cứu nạn.