TÌM HIỂU VỀ XUỒNG CỨU SINH

Admin 25/07/2022

Xuồng cứu sinh  là thiết bị không thể thiếu trong danh mục các thiết bị cứu sinh trên tàu. Đây được coi là phương sách tối ưu để giải quyết khi gặp trường hợp cần rời tàu khẩn cấp. Vì vậy, điều quan trọng là phải duy trì số lượng xuồng cứu sinh cần thiết tại mọi thời điểm.
Xuồng cứu sinh về cơ bản là một loại thuyền nhỏ hơn dùng để thực hiện việc rời bỏ tàu. Mục tiêu chính của những chiếc xuồng cứu sinh này là giúp thoát ra khỏi con tàu đang chìm một cách nhanh chóng và dễ dàng.
Xuồng cứu sinh được trang bị ở mạn tàu, chúng phải có khả năng hạ thấp nhanh chóng với ít lực cản nhất khi vận hành hệ thống davit. Theo quy định Solas và LSA, mỗi xuồng cứu sinh đều được trang bị lương khô, nước uống, sơ cứu, dụng cụ, thiết bị phát tín hiệu, …

1. PHÂN LOẠI XUỒNG CỨU SINH

Tổng số xuồng cứu sinh trên mỗi tàu được quy định bởi kích thước, loại, tổng số thủy thủ đoàn và hành khách. Dựa trên thiết kế và cơ chế hoạt động của nó, xuồng cứu sinh có thể được phân loại thành các loại: xuồng cứu sinh dạng mở, xuồng cứu sinh dạng đóng và xuồng cứu sinh rơi tự do.

1.1 Xuồng cứu sinh dạng mở

Giống như cái tên của nó. Xuồng cứu sinh dạng mở không có mái che và thường được lái bằng tay, động cơ khí nén có thể được sử dụng để đẩy xuồng.
Ngày nay, loại xuồng này ít được dùng, chỉ còn thấy trên các con tàu cũ, do chúng không hữu ích khi trời mưa hoặc thời tiết xấu, và có thể bị nước tràn vào khi có sóng cao.  Bên cạnh đó, loại xuồng này không có khả năng bảo vệ người bị nạn khỏi gió biển cũng như sự khắc nghiệt của thời tiết

Xuồng cứu sinh dạng mở

Xuồng cứu sinh dạng mở

 

1.2 Xuồng cứu sinh dạng đóng

Xuồng cứu sinh dạng đóng là loại xuồng cứu sinh phổ biến nhất được sử dụng trên tàu. Vì chúng được đóng kín giúp cứu thủy thủ đoàn khỏi nước biển, gió mạnh và thời tiết khắc nghiệt. Hơn nữa, tính toàn vẹn kín nước của loại xuồng cứu sinh này cao hơn và nó cũng có thể tự đứng thẳng nếu bị sóng đánh lật.
Xuồng cứu sinh dạng đóng được phân loại thêm thành: Xuồng cứu sinh kín một phần và đóng kín hoàn toàn.

Xuồng cứu sinh dạng đóng

Xuồng cứu sinh dạng đóng

1.3 Xuồng cứu sinh rơi tự do

Xuồng cứu sinh rơi tự do là những xuồng cứu hộ được thiết kế để phóng từ một chiếc davit rơi tự do. Xuồng cứu sinh rơi tự do được thiết kế đầy đủ cho thủy thủ đoàn lên tàu ngồi theo vị trí giống như xuồng cứu sinh dạng đóng hoàn toàn.

Sự khác biệt đến ở cách họ khởi chạy. Xuồng cứu sinh rơi tự do chỉ cần thả móc cố định của chúng và sử dụng trọng lực để “rơi” xuống nước. Chúng được gắn trên các đường ray góc cạnh để quá trình “rơi” dễ dàng khỏi con tàu

Xuồng cứu sinh rơi tự do thường trang bị trên: tàu ​​chở dầu, tàu chở khí, tàu chở hóa chất và tàu chở sản phẩm. Sau đó, ít phổ biến hơn bạn sẽ tìm thấy chúng trên các tàu khác như tàu chở ô tô, tàu chở hàng tổng hợp và tàu container.

Xuồng cứu sinh rơi tự do

Xuồng cứu sinh rơi tự do

2. XUỒNG CỨU SINH ĐƯỢC TRANG BỊ NHƯ THẾ NÀO?

Xuồng cứu sinh được sử dụng trên các tàu lớn để cứu sống thuyền viên và hành khách trong trường hợpphải rời bỏ tàu khẩn cấp. Những chiếc xuồng này được sử dụng cùng với các thiết bị cứu sinh khác như bè cứu sinh, thuyền cứu hộ và các thiết bị phao khác. Dựa trên mỗi loại tàu sẽ có các yêu cầu tối thiểu khác nhau đối với các xuồng cứu sinh này.

Công ước quốc tế về an toàn sinh mạng trên biển yêu cầu mỗi tàu phải có đủ số lượng trang thiết bị cứu sinh như xuồng cứu sinh, bè cứu sinh và xuồng cứu hộ chiếm ít nhất 125% tổng công suất.

Đối với tàu hàng lớn cần có đủ số lượng trang thiết bị cứu sinh (xuồng cứu sinh + bè cứu sinh + xuồng cứu nạn) chiếm 300% công suất của tàu.Trường hợp tàu chở khách hoặc hành trình chạy hành trình quốc tế dưới 600 dặm. Cần có xuồng cứu sinh chiếm 30% tổng công suất và bè cứu sinh chiếm 100% công suất.

Đối với tàu khách tham gia hành trình quốc tế dài ngày cần có xuồng cứu sinh chiếm 100% công suất, mỗi bên 50%. Hơn nữa, họ cũng nên có bè cứu sinh chiếm không dưới 25%.

3. CÔNG SUẤT XUỒNG CỨU SINH

Theo LSA 4.4.2.1, không một xuồng cứu sinh nào được phép chứa hơn 150 hành khách trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Khi tính tổng số chỗ ngồi của một xuồng cứu sinh, trọng lượng trung bình của một người được coi là 75 kg.
Tất cả các xuồng cứu sinh đã được phê duyệt phải chứa ít nhất 5 người ngồi và không gian cho một người bị thương nằm trên cáng.
Đối với xuồng cứu sinh rơi tự do, khả năng chuyên chở được tính toán dựa trên tổng số ghế có thể lắp mà không ảnh hưởng đến an toàn, hoạt động hoặc động cơ đẩy. Trong khi vẫn duy trì khả năng tự động cân bằng khi được.

4. YÊU CẦU SOLAS ĐỐI VỚI XUỒNG CỨU SINH

  • Tất cả các xuồng cứu sinh phải được xây dựng đúng cách để duy trì độ ổn định cao và đủ mạn cứng.
  • Tất cả các xuồng cứu sinh phải có kết cấu thân tàu vững chắc và có thể duy trì độ ổn định khi đặt dưới nước ở trạng thái chịu tải đầy đủ ở tư thế thẳng đứng.
  • Giấy chứng nhận phê duyệt với các chi tiết cơ bản như tên và địa chỉ nhà sản xuất, số kiểu xuồng, ngày sản xuất, giới hạn hành khách được phê duyệt và các hướng dẫn phê duyệt khác được trang bị trên xuồng.
  • Ngoại trừ trường hợp xuồng cứu sinh rơi tự do, nó cần có đủ độ bền để chịu tải trọng va đập khi thả xuống với vận tốc 3,5 m / s từ độ cao 3 m.
  • Các xuồng cứu sinh và cứu hộ được yêu cầu mang theo tất cả các thiết bị và khẩu phần được mô tả theo SOLAS cần thiết để tồn tại trên biển trong các điều kiện khẩn cấp.
  • Kích thước thực tế và số lượng xuồng cứu sinh trên tàu được quyết định bởi kích thước tàu
  • Các tàu cứu sinh này phải có đủ lực nổi vốn có để nổi ngay cả khi bị ngập một phần với tất cả các thiết bị và hành khách trên tàu.
  • Xuồng cứu sinh phải được sơn màu cam được quốc tế
  • Các cuộc diễn tập thường xuyên được tiến hành để đảm bảo tất cả thuyền viên và hành khách đều quen thuộc với các thiết bị trên thuyền và có thể vận hành động cơ khi cần thiết.