Top những câu hỏi thường gặp về hệ thống sơ tán trên tàu

Admin 4/11/2023

Hệ thống sơ tán trên tàu

Hơn một thế kỷ qua, xuồng cứu sinh đã là phương án truyền thống để đảm bảo sự an toàn trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, khi cần sơ tán một lượng lớn hành khách, cần phải có một giải pháp hiệu quả hơn.

Hệ thống sơ tán trên tàu (Marine Evacuation System – MES) – một giải pháp tối ưu trong ngành hàng hải,đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho hành khách và thủy thủ trên tàu trong tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có nhiều câu hỏi về cách hoạt động và tính năng của MES. Trong bài viết này, chúng ta sẽ giải đáp những câu hỏi phổ biến liên quan đến hệ thống sơ tán trên tàu.

Hệ thống sơ tán trên tàu (MES) là gì?

Hệ thống sơ tán trên tàu (MES) là một thành phần quan trọng trên tàu khách, giúp sơ tán hàng loạt thông qua công nghệ ống cứu sinh bơm hơi, máng dọc được triển khai và bơm hơi tự động, nơi một hành khách có thể sơ tán thẳng vào bè cứu sinh đang chờ sẵn một cách nhanh chóng.

Các thành phần của của hệ thống

Một hệ thống thường bao gồm 5 thành phần:

– Bộ điều khiển: được sử dụng để khởi động hệ thống trong tình huống khẩn cấp

– Hộp chứa: chứa các vật dụng cần thiết cho việc sơ tán: máng trượt, các thiết bị cố định như ghế ngồi, đường ray…

– Máng trượt: gắn vào tàu và bè cứu sinh, nó được xếp gọn trong hộp. Trượt bơm hơi được làm bằng vải nylon phủ polyurethane tạo nên độ cứng. Chiều cao của máng trượt có thể lên tới 13,6m, gồm các đường trượt sơ tán đơn và sơ tán đôi tuỳ vào kích thước của tàu.

– Bè: bè cứu sinh dùng để chứa người trong trường hợp khẩn cấp. Tuỳ thuộc vào hệ thống MES, mỗi hộp chứa có thể chứa từ 1-4 bè trong hộp

– Tời: được sử dụng để vận chuyển bè từ tàu sang mạn tàu

Tại sao nên sử dụng hệ thống sơ tán trên tàu?

MES chiếm rất ít không gian trên boong tàu, thường được bố trí ở mặt trước của boong tàu và ở 2 bên mạn tàu. MES đòi hỏi ít thời gian và nguồn lực để lắp đặt và vận hành. Đây là ưu điểm rất lớn trong trường hợp cần sơ tán khẩn cấp số lượng người lớn. Đặc biệt, MES được thiết kế có khả năng sơ tán 700 người trên tàu xuống bè cứu sinh trong vòng 30 phút.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống sơ tán trên tàu

MES là một hệ thống cung cấp khả năng sơ tán hàng loạt thông qua công nghệ ống cứu sinh bơm hơi và máng dọc được triển khai và bơm hơi tự động, nơi một hành khách có thể sơ tán thẳng vào bè cứu sinh một cách nhanh chóng.

MES chỉ yêu cầu 1-2 nhân viên triển khai khi có sự cố cần sơ tán. Khi đó, máng tự động rơi xuống nước nơi bè cứu sinh đã sẵn sàng sử dụng (bè cứu sinh sẽ được tự động kích hoạt nhờ bộ nhả thủy tĩnh). Toàn bộ quá trình diễn ra trong khoảng 90 giây. Khi bè cứu sinh đã sẵn sàng, mọi người được yêu cầu nhảy xuống bè thông qua hệ thống máng trượt.

MES nên được bảo dưỡng thường xuyên như thế nào?

  • Kiểm tra hằng ngày: Thực hiện kiểm tra hằng ngày để đảm bảo rằng hệ thống không bị hỏng hoặc bị hỏng nhẹ. Điều này bao gồm việc kiểm tra cơ cấu, vỏ bọc và các bộ phận quan trọng khác của hệ thống.
  • Kiểm tra định kỳ: Thực hiện kiểm tra định kỳ theo lịch trình được quy định. Điều này có thể bao gồm việc kiểm tra hệ thống bơm, van, dây đeo và các thiết bị an toàn khác để hệ thống có thể hoạt động đúng cách.
  • Bảo trì: Thực hiện bảo trì định kỳ để thay thế các bộ phận bị hỏng hoặc hao mòn.Theo yêu cầu của SOLAS, MES phải kiểm tra lại 12 tháng một lần giúp hệ thống sẽ luôn sẵn sàng hoạt động hiệu quả trong trường hợp cần thiết.

Đơn vị uy tín tại Việt Nam chuyên bảo dưỡng hệ thống sơ tán trên tàu?

Khi bạn tìm kiếm trên các trang mạng xã hội, không ít những đơn vị thực hiện bảo trì và bảo dưỡng hệ thống sơ tán trên tàu. Vậy đâu là đơn vị mà bạn nên tin tưởng trước khi đưa ra quyết định lựa chọn?
Với gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành hàng hải và sự cam kết về chất lượng dịch vụ GOTCO – Một trong những công ty hàng đầu trong ngành hàng hải, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của Khách hàng:

  • 7 trạm dịch vụ hàng hải trải dài từ Bắc vào Nam giúp Khách hàng giải quyết mọi vấn đề trục trặc một cách nhanh chóng
  • Đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo chuyên sâu và được chứng nhận của GOTCO sẵn sàng mang đến giải pháp tối ưu nhất đến Quý Khách hàng
  • Chất lượng dịch vụ của GOTCO được kiểm soát nghiêm ngặt bởi tiêu chuẩn ISO 9001:2015